News and Updates

Upcoming Events


Latest Posts


Tumor Conference, February 2020

18 กุมภาพันธ์ 2562, แพทย์ประจำบ้าน อาจารย์แพทย์ ประสาทรังสีแพทย์ สถาบันประสาทวิทยา ร่วมด้วยอาจารย์แพทย์ด้านอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา และอาจารย์แพทย์ด้านรังสีรักษา คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมกิจกรรม Tumor conference ณ ห้องประชุมกลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ สถาบันประสาทวิทยา เพื่อร่วมกันประเมินและวางแผนแนวทางการรักษาผู้ป่วยกลุ่ม brain and spinal tumor ในสถาบันประสาทวิทยา

กรมการแพทย์เตือนการเล่นTripping Jump Challenge หรือ Skull breaker Challenge อันตรายถึงชีวิต!!!

กรมการแพทย์เตือนการเล่นTripping Jump Challenge หรือ Skull breaker Challenge อันตรายถึงชีวิต!!!
กรมการแพทย์ โดยสถาบันประสาทวิทยา เตือนการเล่นเกมส์ Tripping jump challenge หรือ Skull breaker challenge ซึ่งเป็นเกมส์ใหม่ที่เริ่มต้นในอเมริกาใต้ เป็นไวรัลในเด็กนักเรียนที่ประเทศบราซิล จากการแพร่ภาพวีดีโอในโซเชียลเนทเวิร์ค ทำให้เผยแพร่ไปยังภูมิภาคต่างๆอย่างรวดเร็วในขณะนี้ รวมทั้งประเทศไทย 
นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่าเกมส์ Tripping jump challenge หรือ Skull breaker challenge เป็นการเล่นโดยมีลักษณะการเล่นคือ เด็ก 2 คนจะหลอกให้เพื่อนคนที่ 3 ยืนตรงกลางกระโดดขึ้นพร้อมๆกัน แล้วสองคนด้านข้างจะเตะตัดขาคนกลางให้ล้มลงหงายหลังลงกับพื้น ซึ่งเป็นการเล่นที่มีความเสี่ยงสูงมาก อาจจะเกิดอันตรายจากการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือกระดูกสันหลังส่วนต้นคอ ทำให้เกิดอันตราย ถึงกับอัมพาต หมดสติและเสียชีวิตได้
นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเล่นแบบนี้อันตรายมาก เนื่องจากคนที่ถูกทำให้ล้ม มีโอกาสที่จะมีศีรษะกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ซึ่งมีโอกาสทำให้คนเล่นกะโหลกศีรษะแตก มีเลือดออกในสมอง เส้นประสาทสมองถูกทำลาย ทำให้หมดสติ หรือโคม่า นอกจากนี้บางรายอาจจะมีกระดูกคอเคลื่อน อาจเกิดขณะคอมีการแหงนเต็มที่ (hyperextension) ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต้นคอ มีการยืดออกอย่างมากทำให้บางส่วนฉีกขาด ทำให้เกิดภยันตรายที่เกิดการบาดเจ็บต่อไขสันหลังส่วนคอและเส้นประสาท ทำให้เกิดอัมพาต หรือถึงเสียชีวิตได้ หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดกระดูกที่ต้นแขนหรือหัวไหล่หักหรือเคลื่อนหลุดได้
กรมการแพทย์ ขอเตือนให้ผู้ปกครองทุกท่าน จำเป็นต้องรีบเตือนลูกหลานทั้งหลายอย่าเล่นเกมส์อันตรายนี้อย่างเด็ดขาด และงดเผยแพร่วีดีโอนี้ เนื่องจากเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งอาจจะยังไม่รู้พิษภัยของการเล่นเกมส์ดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานของท่านเกิดอันตรายจากการเล่นเกมส์นี้ 
******************************************
#กรมการแพทย์ #สถาบันประสาทวิทยา #Tripping Jump Challenge
ขอขอบคุณ 15 กุมภาพันธ์ 2563
ที่มา: https://www.facebook.com/กรมการแพทย์-643148052494633/

กำหนดการสอบ In-training Examination

– Topic: epilepsy, pediatric and functional neurosurgery
– Date and Time: 6 กพ 2563, 8.00 น.- 9.00 น.


Update on the Corona Virus Outbreak


โครงการสร้างความร่วมมือและส่งเสริมวิชาการด้านโรคระบบประสาทแก่ประชาคมอาเซียน และอาเซียนบวกสาม

West China Hospital, Neurology Department, Sichuan University, Chengdu, Sichuan, สาธารณรัฐประชาชนจีน

3 December 2019

3 ธันวาคม 2562: นพ.กุลพัฒน์ วีรสาร และ พญ.วริสา วงศ์ภานุวิชญ์ อาจารย์แพทย์จากกลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ พร้อมด้วยทีมอายุรแพทย์ระบบประสาท และฝ่ายการพยาบาล สถาบันประสาทวิทยา ร่วมเดินทางเป็นวิทยากร ณ West China Hospital, Neurology Department, Sichuan University, Chengdu, Sichuan, สาธารณรัฐประชาชนจีน ตามโครงการสร้างความร่วมมือและส่งเสริมวิชาการด้านโรคระบบประสาทแก่ประชาคมอาเซียน และอาเซียนบวกสาม ของสถาบันประสาทวิทยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความร่วมมือ เพื่อสร้างเครือข่ายกับประเทศประชาคมอาเซียน และประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ เพื่อสร้างเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ พัฒนาศักยภาพบุคลากร ส่งเสริมวิชาการ นิเทศ ติดตาม ประเมินผล และวางแผนระบบการดำเนินงานด้านโรคระบบประสาทระดับนานาชาติ


เปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดผู้ป่วย ‘ลมชัก’ เครื่องแรกในไทย 

https://www.pptvhd36.com/news/115818?fbclid=IwAR3SxITkAc1YcsxDbbjnc6YdXJnNBr0r5VhmmWgyvrLF0nCyiSsq36s5-mQ


โครงการรักษ์หลัง สำนักงาน ปปช 2562


กิจกรรมทำบุญประจำปี ห้องผ่าตัด สถาบันประสาทวิทยา

กลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ แพทย์ประจำบ้าน งานห้องผ่าตัด และกลุ่มงานวิสัญญีวิทยา ร่วมกิจกรรมงานทำบุญเลี้ยงพระ และงานเลี้ยงปีใหม่ ประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563
Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: